Chương trình MTQG DTTS&MN

Đề xuất nhu cầu vốn ODA cho 4 dự án

Ngày 20-7, tại huyện Na Hang, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng thế giới về nhu cầu nguồn vốn ODA để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao đổi với các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới

Đoàn khảo sát được nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện một số dự án vốn ODA trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2016-2021, trên địa bàn có 13 chương trình, dự án sử dụng vốn ODA từ các nhà tài trợ: Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp 3 (IFAD), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Liên minh Châu Âu (EU), Hàn Quốc với tổng mức đầu tư trên 3.229,8 tỷ đồng. Nhìn chung các dự án ODA được triển khai đã đem lại kết quả tích cực, cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng về giao thông, nông nghiệp, cấp nước, y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường...

Đoàn khảo sát tuyến đường tại thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái (Na Hang).

UBND tỉnh báo cáo hiện trạng một số cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng giao thông vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh. UBND tỉnh đề xuất nhu cầu nguồn vốn ODA để thực hiện 4 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Tổng nguồn vốn dự kiến 235 tỷ đồng. Theo đó, dự án 1 xây dựng tuyến đường từ trung tâm xã Yên Hoa đến trung tâm xã Hồng Thái (Na Hang) dài 17 km, mức vốn 55 tỷ đồng; dự án 2 xây dựng cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐH08 xã Đông Thọ - xã Tân Thanh (Sơn Dương), dài 15,8 km, mức vốn 60 tỷ đồng; Dự án 3 đường giao thông thôn Bản Pình - thôn Vàng On, xã Trung Minh đi thôn Phan, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) gồm 2 hạng mục đường giao thông dài 1km và cầu bê tông cốt thép dài 1,5km, mức đầu tư 60 tỷ đồng. Dự án 4 đường giao thông Tát Nga - Nà Năm, xã Phúc Yên ( Lâm Bình), dài 5km, mức đầu tư 60 tỷ đồng. Sau khi đi khảo sát thực tế tại tuyến đường thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái thuộc Dự án 1 theo đề xuất, Đoàn khảo sát đã đánh giá nhu cầu đề xuất vốn của tỉnh là rất chính đáng, thực sự cần thiết. Nếu tuyến đường được đầu tư sẽ có 7 xã thụ hưởng, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn. Tỉnh Tuyên Quang là địa phương có kinh nghiệm trong việc triển khai các công trình theo nguồn vốn ODA. UBND tỉnh cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025 do Chính phủ đã phê duyệt; tập trung công tác chuẩn bị thủ tục để đảm bảo hoạt động vốn ODA cho các dự án đề xuất đảm bảo quy định, quy trình.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung trọng tâm mà đoàn khảo sát yêu cầu. Qua đó, tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn ODA cho 4 dự án đề xuất ngay sau khi Chính phủ và WB phê duyệt.

(theo: Thông tin Tuyên Quang)