Tin tức chung

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tiếp xúc cử tri tỉnh Tuyên Quang

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, ngày 27/6, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT), Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa và xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có bà Ma Thị Thúy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; đại diện UBND, các sở, ban, ngành tỉnh Tuyên Quang.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp xúc cử tri xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên

Tại buổi tiếp xúc cử tri hai xã Hòa Phú và Đức Ninh, bà Ma Thị Thúy đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp,  thông qua các dự án luật và các vấn đề quan trọng của đất nước, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên.

Cử tri xã Hòa Phú đã có nhiều kiến nghị tại buổi tiếp xúc, như: Việc xây cầu dân sinh qua suối, làm đường giao thông liên xã, mức đền bù thiệt hại khi thu hồi đất cho một số hộ gia đình khu vực chợ Hòa Phú, chế độ trợ cấp một lần đối với quân nhân không tham gia chiến đấu trực tiếp tại chiến trường…  Cử tri xã Đức Ninh đề xuất cấp đất rừng do các nông lâm trường đang quản lý giao về địa phương cho người dân; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiến độ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân vùng khó khăn; vấn đề quản lý cát sỏi trên sông Lô; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm... Đại diện lãnh đạo các xã, huyện, các sở, ngành đã tiếp thu và có câu trả lời thỏa đáng về các vấn đề cử tri quan tâm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã tiếp thu, trao đổi, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm, như: vấn đề bảo hiểm y tế cho người nghèo; tiêu chí cho các thôn bản thuộc diện đầu tư theo Chương trình 135, đồng thời bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với cử tri về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm,nạn phân bón giả, khai thác cát sỏi trái phép...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trao đổi với cử tri xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa tại Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng thông tin thêm về một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV, như việc đề xuất giám sát về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; làm rõ thêm về nợ xấu - vấn đề nhiều cử tri quan tâm.

Ngoài các nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến còn báo cáo về nội dung cuộc Hội thảo “Tăng cường công tác cán bộ nữ, cán bộ DTTS” được Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với  Đảng đoàn Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì. Tại Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã có bài tham luận quan trọng về công tác cán bộ nữ, cán bộ DTTS. Bộ trưởng Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã phân tích những hạn chế trong công tác cán bộ nữ, cán bộ DTTS và cho rằng tỷ lệ cán bộ DTTS tham gia vào hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu và còn bất cập trong phân công vị trí công tác. Lấy dẫn chứng một số tỉnh có tỷ lệ cán bộ DTTS rất thấp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết: qua điều tra, rà soát, nguyên nhân không phải thiếu nguồn cán bộ DTTS mà do người DTTS thi tuyển công chức, viên chức rất khó khăn.

Từ tình hình thực tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã đề xuất các giải pháp: Tăng cường công tác bồi dưỡng, giáo dục, truyền cảm hứng để người DTTS tự thân, nỗ lực học tập, rèn luyện phấn đấu để trưởng thành, chống tư tưởng hay kêu ca phàn nàn, tự ti, trông chờ ỷ lại vào nhà nước; xây dựng cơ chế đặc thù để tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức, sinh viên người DTTS tốt nghiệp Đại học công tác tại cơ quan đặc thù vùng DTTS và miền núi trình Bộ chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến, giao Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận rõ việc một số bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương nhất thiết phải có cán bộ lãnh đạo là người DTTS. Cấp tỉnh, huyện có từ 30% dân số trở lên là người DTTS, cần quy định rõ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực cấp tỉnh ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND….phải đạt tỷ lệ cán bộ DTTS hợp lý, nếu không đạt tỷ lệ thì không phê duyệt quy hoạch, không phê duyệt đề án nhân sự Đại hội; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư đưa vào kết luận các nhóm cán bộ: lãnh đạo cấp tỉnh, cấp sở, cấp phòng và tương đương ở vùng DTTS và miền núi và cán bộ ở một số bộ, ngành giữ vị trí chủ chốt, đặc biệt là ngành kinh tế tổng hợp liên quan đến vốn, dự án phải được bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc trước khi làm nhiệm vụ; xây dựng đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, cán bộ DTTS tốt nghiệp đại học rèn luyện trong thực tiễn ở cấp xã để bổ sung cán bộ làm công tác dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: tăng cường cán bộ DTTS là mong mỏi của bà con các DTTS, đồng thời đó cũng là cách hiệu quả nhất giúp đồng bào bớt khó khăn.

Theo ubdt.gov.vn