,

Tin tức chung

Xây dựng, bồi dưỡng nguồn đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán kế cận

- Ngày 1-3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tỉnh năm 2023.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Quốc Việt

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và 255 người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Việt

Từ năm 2018 đến năm 2022, UBND tỉnh  đã phê duyệt danh sách 5.846 lượt người có uy tín; xây dựng, bồi dưỡng hàng nghìn người thuộc lực lượng cốt cán. Những năm qua, đội ngũ này đã tích cực phát huy vai trò, xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng dân cư ở vùng đồng bào DTTS; là cầu nối giữa Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân địa phương.

Đội ngũ đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội ở cơ sở; phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; bài trừ những hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Thông qua người có uy tín, lực lượng cốt cán, các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc để tham mưu cho cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của người dân.

Đại biểu người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
và miền núi tỉnh Tuyên Quang dự hội nghị. Ảnh: Quốc Việt

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những thành tựu công tác dân tộc và sự đóng góp tích cực của đội ngũ người có uy tín và lực lượng cốt cán trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, đội ngũ người có uy tín và lực lượng cốt cán thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Quốc Việt

Ngành Dân tộc của tỉnh tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện tốt chủ trương về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020; chú trọng xây dựng, bồi dưỡng nguồn đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán kế cận. Các cấp, ngành, địa phương nắm chắc đời sống đồng bào DTTS và tình hình triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc tại cơ sở để kịp thời đề xuất giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS...

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng quà cho các đại biểu người có uy tín huyện Na Hang. Ảnh: Quốc Việt

Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng quà các đại biểu người uy tín huyện Lâm Bình.
Ảnh: Quốc Việt

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà đại biểu lực lượng cốt cán trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Quốc Việt

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà đại biểu người có uy tín huyện Chiêm Hóa.
Ảnh: Quốc Việt

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà, động viên đội ngũ người có uy tín, lực lượng cốt cán tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.

Ông Hỏa Văn La, người có uy tín thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình)

Thôn Nà Tông hiện có 130 hộ dân, trong đó 90% là dân tộc Tày, nơi đây còn giữ được nét văn hóa truyền thống từ nhà ở, trang phục đến đời sống sinh hoạt thường ngày, đó là yếu tố quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, gắn với phát triển du lịch.

Thời gian qua, việc xây dựng các đội văn nghệ quần chúng biểu diễn các làn điệu cổ gắn với phát triển du lịch cộng đồng luôn được lãnh đạo xã, huyện quan tâm. Tuy nhiên, trên địa bàn thôn Nà Tông hiện vẫn còn thiếu các sản phẩm du lịch lưu niệm, số hộ dân làm homestay vẫn còn ít chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của địa phương. Với vai trò là người có uy tín, tôi sẽ vận động nhân dân tập trung xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm  du lịch, chú ý công tác vệ sinh môi trường để phát triển bền vững.

Lê Duy

Ông Hoàng Khắc Lợi, dân tộc Tày, người uy tín, thôn Đồng Giang, xã Hợp Hòa (Sơn Dương)

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, khi được bầu làm người uy tín của thôn, tôi đã tích cực vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc. Tại mỗi cuộc họp, nhân dân đều được đóng góp ý kiến, công khai công việc chung, vì vậy mỗi hoạt động đều nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trong năm 2021 và 2022, thôn Đồng Giang tập trung vào chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Mỗi gia đình đã xây dựng 1 hố rác để thu gom, tận dụng làm phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Các thành viên trong Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư đã tích cực vận động, tuyên truyền người dân hiến đất, ngày công lao động xây dựng tuyến đường liên thôn, liên xã. Đặc biệt, trong năm 2022, trong thôn đã có 6 hộ gia đình hiến 370m2 đất xây dựng tuyến đường ĐT185.

Thu Trang

Ông Lâm Quang Sửu, người uy tín thôn 18, xã Kim Phú ( TP Tuyên Quang)

Thôn 18, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) có trên 150 hộ, trong đó dân tộc Cao Lan chiếm 85%. Là người có uy tín trong thôn, những năm qua, tôi đã phối hợp với cán bộ thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; vận động nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư.

Trước hết là thực hiện tốt các khoản đóng góp theo quy định. Hiện nay, thôn đã xoá nhiều hủ tục như thách cưới, mừng cưới bằng hiện vật, ma chay từ 7 ngày xuống còn 3 ngày, không rải vàng mã ra đường…Thời gian tới, tôi tiếp tục phối hợp các đoàn thể thực hiện tốt tuyên truyền, vận động bà con, đặc biệt là tuyên truyền lớp trẻ nắm bắt thông tin xã hội, sống và làm việc theo pháp luật, nhất là tập trung phát triển kinh tế gia đình, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Bàn Thanh

Bà Bàn Thị Lan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, người có uy tín thôn Yên Bình, xã Phú Bình (Chiêm Hóa)

Thôn có 98 hộ với trên 417 nhân khẩu, trong đó dân tộc Dao chiếm 88%. Những năm qua, tôi cùng với tập thể chi bộ lãnh đạo, làm tốt công tác phát triển Đảng, phát triển kinh tế. Hàng năm chi bộ, thôn, các tổ chức đoàn thể thôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% số hộ trong thôn đạt gia đình văn hóa.

Để người uy tín phát huy vai trò trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với người có uy tín. Các cơ quan, đơn vị chức năng, ban công tác mặt trận, chi đoàn, chi hội phụ nữ phối hợp chặt chẽ với người có uy tín trong triển khai các nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua. Bản thân người có uy tín cần nhận thức rõ ràng hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của mình; gương mẫu, củng cố uy tín qua lời nói, việc làm; tự học tập, tự tìm tòi, học hỏi để trau dồi năng lực, kỹ năng, kiến thức làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân. 

Bích Hằng

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục