Chương trình MTQG DTTS&MN

Na Hang giải ngân 55,2 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

- Sáng 1-8, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Giang, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tại huyện Na Hang. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2023, huyện Na Hang được bố trí hơn 215 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, bao gồm vốn năm 2022 hơn 85,5 tỷ đồng và năm 2023 hơn 129,5 tỷ đồng để thực hiện 9 dự án và 3 tiểu dự án của. Đến ngày 31-7, huyện đã giải ngân 36,9 tỷ đồng, bằng 42,9% kế hoạch vốn của năm 2022 và giải ngân 18,3 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch vốn năm 2023. Trong đó các dự án đang triển khai trên địa bàn huyện Na Hang là dự án 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, 9 đều chậm so với tiến độ.

Nguyên nhân, đối với các dự án 1, 3, 5, 8 huyện đang bị vướng mắc về một số cơ chế, chính sách của các ngành liên quan dẫn đến tiến độ triển khai chậm. Một số chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tiến độ định kỳ; chưa chủ động đề xuất những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ. Từ nay đến cuối năm 2023 huyện cần giải ngân gần 160 tỷ đồng.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sinh Long (Na Hang).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang khẳng định, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đầu tư trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả. Các công trình hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm, thủy lợi được ưu tiên đầu tư xây dựng, làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi. Nhờ đó, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện giao thương trao đổi hàng hóa, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Đồng chí đề nghị UBND huyện rà soát cụ thể từng dự án, đôn đốc đẩy nhanh, nghiệm thu khối lượng hoàn thành, thanh toán quyết toán theo đúng quy định. Trong đó, tập trung tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc đã nêu và những dự án còn chậm, phấn đấu hoàn thành giải ngân nguồn vốn theo đúng quy định.

Theo Báo Tuyên Quang