Tin tức chung

Đề cao, phát huy vai trò người dân tộc thiểu số tiêu biểu

- Sáng 31-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang lần thứ II, năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ma Thế Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; Nông Thị Bích Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và 160 đại biểu là người dân tộc thiểu số tiêu biểu, đại diện cho trên 48.000 người DTTS trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo và thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Riêng trong năm 2022, 2023, tỉnh đã phân bổ trên 1.400 tỷ đồng cho các chương trình, dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc.

Tính đến thời điểm này, 100% số xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm; 99,83% số thôn, bản, tổ dân phố có đường ô tô đến trung tâm thôn; 100% số xã, trên 99,7% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trong tỉnh ngày càng đổi thay, phát triển. Trong đó, có vai trò không nhỏ của đồng bào DTTS tiêu biểu trong tuyên truyền, phổ biến, gương mẫu, vận động đồng bào DTTS, quần chúng nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người DTTS tiêu biểu lần thứ II, năm 2023 là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực trong thực hiện chính sách dân tộc. Qua đó nhằm ghi nhận, động viên, khích lệ, tiếp tục phát huy và nâng cao vai trò của người DTTS tiêu biểu trong sự phát triển chung của tỉnh.

Giai đoạn 2021-2023, người DTTS tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân tham gia, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước: “Tuyên Quang đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Bên cạnh đó, người DTTS tiêu biểu phát huy vai trò, năng lực, trình độ, sự gương mẫu, tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyên thống dân tộc. Bên cạnh đó, người DTTS tiêu biểu tích cực vận động, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở; tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; chuyển đổi số...

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận vai trò của người DTTS tiêu biểu trong sự phát triển của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách.

Thực hiện chính sách dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của hệ thống chính trị các cấp của tỉnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác dân tộc; tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác dân tộc.

Các cấp, ngành, địa phương chủ động xây dựng và ban hành chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc bám sát vào các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc.

Toàn tỉnh dồn sức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030; từng bước chuyển đổi số trong vùng đồng bào DTTS; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị củng cố an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ở các thôn vùng đồng bào DTTS.

Hệ thống chính trị các cấp tăng cường triển khai, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước vùng đồng bào DTTS và miền núi;  tiếp tục đề cao, phát huy vai trò của đội ngũ người DTTS tiêu biểu góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Nhân dịp này, UBND tỉnh biểu dương, tặng quà 160 đại biểu người DTTS tiêu biểu; trao Bằng khen cho 27 người DTTS tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác, học tập, lao động, sản xuất (giai đoạn 2021 - 2023).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao tặng Bằng khen cho các đại biểu. Ảnh: Thanh Phúc.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại biểu. Ảnh: Thanh Phúc.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ma Thế Hồng tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Thanh Phúc.

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho đại biểu. Ảnh: Thanh Phúc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các đại biểu. Ảnh: Thanh Phúc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng 160 đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thanh Phúc.

Theo Báo Tuyên Quang Online